2ทางเลือกใช้พื้นEpoxy Coatingให้ถูกต้องตามความต้องการลูกค้า

พื้น Epoxy ตามห้างสรรพสินค้า พื้นโรงงานอุตสาหกรรม   ลานจอดรถ ห้างสรรพสินค้าหรู  ๆ  ก็จะ Coating ด้วย พื้นอีพ็อกซี่ Epoxy Coating กลุ่มพื้นชนิดนี้ จะมีทางเลือกอยู่ 2 แบบ 

พื้น Epoxy ลาดจอดรถ

แบบแรกคือ ไม่มี พื้นEpoxy Coating

แต่จะใช้กรรมวิธีขัดสด แต่ไม่ใช่การขัดแล้วใช้ปูนธรรมดาสาดที่พื้นผิว  แต่เขาจะใช้ปูนสาดที่เรียกว่า  Floor Hardener  ก็เหมือนปูนทั่วไป  แต่จะมีสารเพิ่มความแกร่งเข้าไปในตัวเนื้อปูน เขาก็จะสาดเหมือนช่างที่สาดปูนทั่วไป แล้วก็ขัดสด โดยก็จะใช้เครื่องปั่นขนาดใหญ่ Floor Hardener ตัวนี้จะทำให้ผิวหน้าเนื้อปูนแข็งแรง ความแข็งแรงขึ้นอยู่กับการใส่เนื้อปูน ถ้าใส่เนื้อปูนเยอะ ก็จะยิ่งเพิ่มความแข็งแรงมากขึ้นไปอีก  ไม่ว่าจะเป็นการใส่ปูน 5 กิโลกรัมต่อตารางเมตร , 10 กิโลกรัมต่อตารางเมตรหรือ 15 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ยิ่งใส่เยอะ มันก็คือปูนชนิดพิเศษ ที่ไปเสริมความแข็งแรง หน้าปูนก็จะไม่ร่อน  ไม่เป็นฝุ่นง่าย  แต่ทนต่อการขีดข่วนที่จะทำให้เป็นรอยได้ดีกว่า พื้นชนิดนี้ก็เลยจะเหมาะกับพวกพื้นโรงงานอุตสาหกรรมไม่ว่าจะขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ , ห้างสรรพสินค้า อย่างพวกห้าง โลตัส  แมคโคร ก็จะใช้พื้นEpoxy  Coating แบบนี้เลย ที่เวลาเราไปเดินซื้อของ  เราก็จะเห็นพื้นผิว เหมือนปูนเฉย  ๆ  ที่เป็นสีปูนเลยพื้นมันจะดูมันเรียบ ไม่มีรอย ดูแข็งแรง   อันนี้ คือ Floor Hardener เสร็จแล้วก็จะ Coating เคลือบอีกที แต่พื้นประเภทนี้ ก็จะมีข้อเสียอยู่เลย คือถ้ามีการขยับของโครงสร้างหรือมีรอยร้าวก็จะเป็นรอยร้าวเลย เพราะว่าพื้นมันแข็ง อะไรที่มันแข็งมันจะเปราะ ไม่มีความยืดหยุ่น ดังนั้นถ้ามีแรงแค่เพียงนิดเดียว มันก็จะเป็นเส้นรอยร้าวให้เห็นเลย อย่างชัดเจน แล้วมันจะซ่อมไม่ได้ ซึ่งนี้เป็นข้อเสียของปูนที่ขัดสด  ไม่ว่าจะเป็นการขัดสนชนิดไหนก็ตาม คือถ้าเป็นรอยแล้วมันก็จะเห็นเป็นรอยตลอดไป  ก็ต้องปล่อยไปแบบนั้น แต่มันก็เป็นการเสริมผิวอีกชนิดที่มีค่าใช้จ่ายไม่แพง

แบบที่สองคือ พื้นEpoxy คือ การที่เราอะไรบางอย่างมา coating มาทา

หรือจะทำกรรมวิธีอะไรก็ได้  บนพื้นคอนกรีตที่แข็งแรงแล้วและขัดมันไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เอาอันนี้มาทับอีกที ทีพื้นคอนกรีตมาทำทีหลังได้  โดยไม่ต้องทำพร้อมไปกับตอนเทคอนกรีต  Epoxy Coating ก็จะมาทำงานทีหลัง   แต่เราก็ต้องเตรียมพื้นผิวที่จะ Coating  ให้เรียบร้อยเสียก่อน  เรามารู้ถึงรายละเอียดกันดีกว่า ว่า Epoxy Coating เป็นสาร Bitumen  ๆ คืออะไร   เป็นสารที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม สารดังกล่าวก็จะประเภทเดียวกับพวกยางมะตอยที่เอามาเทตามพื้นผิวถนน  มันเป็นเคมีแล้วเอามาผสมกัน  สามารถสร้างเป็นสีสันตามที่เราต้องการได้  มีความยืดหยุ่นสูง และเนื่องจากมีความยืดหยุ่น มีความทนทานต่อ กรดและด่าง  และความแข็งแรงสูงด้วย เวลาเราเอามาลาดเทปิดพื้นผิวคอนกรีต ข้อดีของพื้นอีพ็อกซี่ ก็คือถ้าพื้นผิวปูนมีรอยแตกร้าวอะไรอยู่เกิดขึ้น ตัวนี้มันจะปิดอยู่ข้างบนผิว  และตัวมันจะมีความยืดหยุ่นสูงพอสมควร ดังนั้นรอยแตกร้าวดังกล่าวก็จะไม่โผล่มาบนพื้น พื้นผิวจึงดูเรียบ,เงา และสวยมาก ด้วยคุณสมบัติและความพิเศษดังกล่าว จึงถูกนำมาใช้ทดแทนตัว Floor Hardener แต่ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่าก็จะมีราคาแพงกว่าอยู่แล้ว

พื้น Epoxy อู่ซ่อมรถ

การใช้งานของพื้นEpoxy ตัววัสดุจะแบ่งเป็นสาร 2 ส่วน คือ

ถึงเวลาหน้างานเราต้องเอาสารทั้ง 2 ส่วนนี้มาผสมกันตามสัดส่วนและขั้นตอนการผสมที่เขาบอกมา ที่ต้องแยกสารทั้ง 2 ส่วนนี้ เนื่องจากเป็นสารเคมี  ถ้านำมารวมกันก่อนที่จะถึงเวลาใช้งานมันจะสูญเสียคุณสมบัติไป แบบเลยเวลาที่จะใช้งานจริง มันก็จะแข็งตัวไปเลย ไม่สามารถนำมาใช้ได้ ดังนั้น ต้องนำมาผสมกันและใช้หน้างานเลยทันที และผสมเท่าไหร่ต้องใช้ให้หมดเลยไม่สามารถเก็บไว้ใช้ได้

พื้น Epoxy 1

พื้นEpoxy มี 4 ประเภท สำหรับการใช้งาน

ประเภทที่1

แพงสุด และแข็งแรง แข็งแกร่งทนทานที่สุด  เรียกว่า Epoxy Mortar มีความหนามากที่สุด  แบ่งเป็นชั้น ชั้นล่างจะเป็นฐานก่อน ชั้นบนจะเป็นตัวที่มีสี ประเภทนี้ จะเหมาะกับอุตสาหกรรมห้องเย็น อุณหภูมิติดลบ และต้องการความแข็งแกร่งและทนทานสูง  

ประเภทที่ 2

Epoxy Self Leveling  ประเภทนี้จะใช้ในอุตสาหกรรมมากขึ้น ความหนาของพื้นการใช้งานต้องเกิน 2 มิลลิเมตรขึ้นไป   อย่างเวลาพื้นปูนคอนกรีตที่ขัดปูนขัดมันเสร็จแล้วเรามองมันจะเหมือนพื้นผิวเรียบ  ๆ  แต่จริง ๆ แล้วมันไม่เรียบ มันจะมีเม็ดเล็กๆ  ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่ขนาดกว้าง  ๆ อย่างโรงงานอุตสาหกรรม  มันจะยิ่งมีระดับของพื้นที่ไม่ค่อยเสมอกันอยู่แล้ว แต่เวลาเราเคลือบบนชั้นผิว ที่ความหนา 2 มิลลิเมตรขึ้นไป มันจะเซ็ตตัวเอง เวลาที่แห้ง มันจะเซ็ตตัวเองให้ได้ระดับที่เรียบ เป็นพื้นผิวที่เนียนกริ้บเลยทีเดียว

ประเภทที่ 3

พื้นEpoxy Coatingก็จะลองลงมาอีกหน่อยอย่างเช่นพื้นบ้านของเราเอง  เราไม่จำเป็นที่จะต้องเอาความหนามาก ก็จะลดค่าใช้จ่ายได้ลงไปอีก  สามารถเทให้ความหนาน้อยกว่า 2 มิลลิเมตรได้เลย เทียบง่าย  ๆ ยิ่งหนามากยิ่งแพง  Epoxy Coating ก็จะเป็นเหมือนกันกับการทาสีบ้านเลย

ประเภทที่ 4

Epoxy Anti-Static จะใช้เฉพาะกับโรงงานอุตสาหกรรม เกี่ยวกับพวกผลิตชิป แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ  โรงงานชนิดนี้ จะไม่ต้องการให้พื้นมีไฟฟ้าสถิต เพราะจะมีคุณสมบัติ  Anti-Static

คุณสมบัติของพื้น Epoxy คือ

จะไม่มีรอยต่อให้เห็นเป็นเส้น ๆ  และพื้นจะเรียบกริ๊บ ไม่มีเกร็ดเล็ก  ๆ ให้มองเห็น และไม่มีรูพรุน ป้องกันการเกิดเชื้อรา มีสีสันสวยงามเลือกได้หลากหลายสี ทนทานต่อการใช้งาน  มีความหยืดหยุ่นสูง   ทำความสะอาดง่าย  ติดตั้งได้รวดเร็วใช้เวลาน้อย

ติดต่อสอบถามราคาพื้นอีพ็อกซี่epoxy

facebook.com/@epoxydee

– Line :พื้นอีพ็อกซี่